ถ่ายภาพมือถือ

     ปัจจุบัน การถ่ายภาพด้วยมือถือทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องคิดเยอะ เพราะกล้องมือถือได้รับการพัฒนาขึ้นมาจนถึงขั้นใช้งานได้ดีมากจริง ๆ เหมือนกับว่า เรากำลังพกกล้องแบบมืออาชีพไปด้วยทุกที่ทุกเวลา แต่ละค่ายจะทำมือถือออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาด และผู้ใช้งาน สำหรับบางคนก็ยังมีปัญหาการถ่ายภาพเเล้วไม่สวย วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคต่าง ๆ สำหรับ ถ่ายภาพด้วยมือถือ แต่สวยระดับโปร มาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพด้วยมือถือให้สวยขึ้น

ศึกษามือถือของตัวเองให้หมด

1. ศึกษามือถือของตัวเองให้หมด

การถ่ายภาพด้วยมือถือ เราจำเป็นต้องศึกษาและเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมือถือของเรา ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดของกล้อง ถ่ายโหมดไหนได้บ้าง ซูมได้กี่เท่า และถ่ายในที่มืดดีหรือเปล่า  สิ่งเหล่านี้เป็นทั้งข้อจำกัด และตัวสร้างไอเดียใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพได้เสมอ และอย่าลืมทำความสะอาดเลนส์บ่อย ๆ เพราะบางคนถ่ายภาพออกมามัว นึกว่าเป็นที่กล้อง แต่ที่แท้ เลนส์มีรอยนิ้วมือนี่เอง

2. มือต้องนิ่ง

เวลาถ่ายภาพด้วยมือถือ มือต้องนิ่ง หากมือไม่นิ่งภาพที่ออกมานั้นจะไม่เป็นที่น่าประทับใจ ถือเป็นปัญหาหลักของการถ่ายภาพด้วยมือถือเลยทีเดียว ยิ่งบางคนไม่ถนัดกับการถ่ายด้วยมือถือเอาซะเลย เพราะมันเล็กเกินไป ดังนั้น ต้องฝึกถ่ายภาพให้มือนิ่ง โดยเริ่มจากลองกลั้นหายใจตอนจะกดถ่ายดูก่อน หรือหากเป็นช่วงเย็นที่แสงไม่พอ ลองหาผนังที่แข็งแรงแล้วเอามือถือไปพิงแล้วค่อยถ่าย จะลดอาการสั่นได้ดีทีเดียว หรือหากถึงที่สุดจริง ๆ ให้ใช้ขาตั้งเล็ก ๆ และตั้งเวลาถ่ายเอา คราวนี้ยังไงก็นิ่งแน่นอน

3. พื้นอย่าเอียง

พยายามถ่ายภาพออกมาให้ภาพตรง และพื้นตรง จะทำให้ภาพดูดีขึ้นมาทันที เวลาที่เรามองภาพถ่ายเราแล้วรู้สึกแปลก ๆ อันดับแรก ให้ดูก่อนเลยว่าภาพตรงหรือเปล่า เพราะคนส่วนใหญ่จะไม่สนใจกันเท่าไหร่เรื่องภาพเอียง  เวลาถ่ายออกมาก็ไม่ได้ดูตรงนี้มากนัก แต่จริง ๆ เป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เพราะจะส่งผลต่อความรู้สึกของภาพ

4. โหมดหน้าชัดหลังเบลอ

ก่อนหน้านี้โหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอในมือถือทำออกมาไม่ดีนัก และถ่ายออกมาแล้วดูแปลก ๆ แต่ในปัจจุบัน มือถือได้พัฒนาให้มีการใช้กล้องคู่ ทำให้การถ่ายภาพหลังเบลอออกมาสวยสมจริงมากขึ้น ยิ่งมีการใช้เลนส์อีกตัวสำหรับถ่ายคนด้วยแล้ว ผลที่ได้ยิ่งออกมาสวยงามน่าประทับใจมากเลยทีเดียว

ถ่ายภาพด้วยมือถือ

5. หันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ และปรับโหมด HDR

ปัจจุบัน กล้องมือถือจะมีฟังก์ชั่น HDR เพิ่มเข้ามา และฟังก์ชั่นนี้ ก็คือการเก็บรายละเอียดของภาพถ่าย ทั้งมืดและสว่างให้มีรายละเอียดครบถ้วน ทำให้สามารถแก้ปัญหาการถ่ายภาพย้อนแสงได้ดีเลยทีเดียว แต่โหมดนี้ก็มีข้อจำกัดเวลาที่เจอแดดแรง ๆ มีความสว่างตัดกับความมืดอย่างชัดเจน ดังนั้น หากเราหาเวลาที่แดดไม่แรง เราก็จะได้ภาพสวย ๆ ยิ่งกับกล้องมือถือสมัยนี้แล้ว โปรแกรมทำภาพอัตโนมัติฉลาดมาก ๆ จนบางทีเราก็ยังคิดเลยว่า มันเก่งกว่าเราที่ใช้โปรแกรมแต่งภาพราคาแพง ๆ อีก

6. ถ่ายภาพก่อนพระอาทิตย์จะตกดิน

หากต้องการถ่ายภาพให้ดูออกมาสวย และมีชีวิตชีวา ควรเลือกช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์จะตกดินดีที่สุด เพราะหลายคนเกิดความสงสัยว่า ทำไมภาพที่ถ่ายออกมาดูแข็ง ๆ แสงไม่สวยเลย จากการถ่ายภาพช่วงกลางวันที่แดดจัด ๆ แนะนำว่า ให้ลองเปลี่ยนเวลาถ่ายรูปโดยไปถ่ายช่วงเวลาก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดิน ช่วงเวลานี้ ถ้าเป็นวันที่มีแดด แสงแดดจะนุ่มเนียนตามากกว่าเวลาอื่น ๆ และเมื่อเราถ่ายภาพออกมา ภาพจะออกโทนเหลือง ๆ แดง ๆ  คอนทราสของภาพก็จะสวยงามลงตัว  

7. หามุมที่แตกต่าง

เบื่อไหมกับการไปสถานที่เดิม ๆ ถ่ายภาพออกมามุมเดิม ๆ  จนแยกไม่ออกว่ารูปของเรามันพิเศษอย่างไร ลองยกกล้องขึ้นเหนือระดับสายตา หรือกดกล้องลงต่ำกว่าระดับสายตาดูสิ มุมมองที่ได้ออกมาจะดูน่าตื่นตาตื่นใจกว่าเดิมมากเลยทีเดียว นั่นเพราะเป็นมุมที่ปกติเราไม่ค่อยได้เห็นไงล่ะ

8. ถ่ายภาพ PANORAMA

สำหรับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ Panorama ในมือถือ ถือว่าได้พัฒนาและก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก โปรแกรมต่อภาพฉลาดมาก ทำให้เราถ่ายภาพมุมกว้างได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้น หากมีโอกาสอยู่กับวิวสวย ๆ ลองใช้โหมด Panorama ดู รับรองว่า ภาพที่ออกมาจะสวยแปลกตาแน่นอน

9. จัดองค์ประกอบภาพ

วิธีการจัดองค์ประกอบภาพง่าย ๆ คือ แบ่งภาพออกเป็นตารางใช้เส้นแนวตั้ง หรือแนวนอน 3 เส้น พยายามให้องค์ประกอบอยู่ในเส้น พอเราใช้ทั้งเส้นแนวนอนและแนวตั้งตีลงในรูป จะเกิดจุดตัดขึ้นมา เราเรียกว่า จุดตัดเก้าช่อง จากนั้นให้พยายามหาจุดสำคัญของภาพอยู่ที่จุดตัดทั้ง 4 ก็จะทำให้ภาพสวยขึ้นง่าย ๆ หากใครไม่ถนัด แนะนำให้หาวิธีอื่นที่ทำให้องค์ประกอบทั้งหมดในภาพดูดีขึ้นได้

 10. ใช้ APP

การใช้ APP จะช่วยให้เราสามารถปรับหลาย ๆ อย่าง ในภาพถ่ายที่เราได้บอกไว้ไห้ง่ายขึ้น เช่น การจัดองค์ประกอบ แก้ปัญหาพื้นเอียง หรือปรับแสง ก็สามารถทำได้ทั้งหมดใน APP และเราขอแนะนำ SNAPSEED APP ที่ใช้งานง่ายและฟรี สามารถปรับแต่งได้ค่อนข้างหลากหลาย ควรมีติดเครื่องไว้เลย

มีหลายคนนิยมหันมาใช้มือถือถ่ายภาพกันมากขึ้น เพราะมือถือเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่าย มีกันทุกคน และใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว ในส่วน ถ่ายภาพด้วยมือถือ แต่สวยระดับโปร เป็นเทคนิคการถ่ายภาพพื้นฐานแบบคร่าว ๆ ให้ได้ไปลองฝึกกัน เพราะจริง ๆ แล้วหลักการเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มาจาก หลักการถ่ายภาพทั่วไปของกล้องมืออาชีพใหญ่นั่นเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ยูทูปเบอร์อาชีพใหม่ ในช่วงโควิด

El Nidoเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำมาก ๆ เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยมาก ๆ ในบทความต่อไปเราจะพาเพื่อนๆ ไปเปิดทริป เที่ยวเมือง El Nido ประเทศฟิลิปปินส์ จะมีสิ่งที่น่าสนใจอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

By ad_wine