มือใหม่อยากลงทุนธุรกิจทอง ต้องรู้อะไรบ้าง?

บทความเกี่ยวกับธุรกิจและการลงทุนในวันนี้ จะขอพานักลงทุนมือใหม่ทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับแนวทางการซื้อทองสำหรับเก็งกำไร เพราะช่วงนี้ราคาทองนั้นมีความผันผวนมาก ๆ และผันผวนอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นการลงงทุนหรือทำธุรกิจในเรื่องของทองคำ จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนกำลังให้ความสนใจ โดยจะพาไปดูว่าการซื้อทองหรือลงทุนลักษณะไหน มือใหม่อยากลงทุนธุรกิจทอง จะให้ประโยชน์กับท่านมากที่สุด พร้อมแล้วไปดูกันเลย

มือใหม่อยากลงทุนธุรกิจทอง ต้องรู้อะไรบ้าง?

ทองคำมีค่าอย่างไร?

อันดับแรกเราขอตอบคำถามที่หลาย ๆ คนอาจจะสงสัย และยังไม่ได้คำตอบที่แน่ชัดพอก่อน ว่าทองคำนั้นมีค่าอย่างไร ซึ่งอันนี้อาจจะต้องย้อนกลับไปตั้งแต่อดีต คนไทยน่าจะรู้ว่าทองคำนั้นมีค่ามาตั้งแต่ในอดีตแล้ว โดยทองคำอาจจะถูกนำมาใช้ในส่วนของการลงทุน หรือแม้แต่เป็นเครื่องประดับอันสวยงามและล้ำค่า ซึ่งเราสามารถแยกคุณสมบัติของทองคำ ออกเป็น 4 ข้อ ได้ดังนี้

  • ความงดงาม มันวาว

คุณสมบัติในส่วนนี้ หลายท่านน่าจะรู้เป็นอย่างดี เพราะด้วยสีทองมีลักษณะเฉพาะ ทำให้สีสันของทองคำนั้นน่าดึงดูดใจ อันเป็นสีที่เกิดขึ้นเองตามแบบธรรมชาติ อีกทั้งยังมีความมันวาวโดยไม่ต้องเพิ่มสารปรุงแต่งเข้าไปแต่อย่างใด ซึ่งนี่ถือเป็นข้อดีของธรรมชาติ ที่มีการสร้างวัตถุชนิดที่เป็นอมะนี้ขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์

  • คงทน

ต่อมาเป็นคุณสมบัติในส่วนของความคงทนซึ่งส่วนนี้ผู้ซื้อทองคำ หรือชื่นชอบในทองคำหลายคน คงรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว โดยทองคำมีความโดดเด่นและขึ้นชื่อเรื่องความทนทานเป็นที่สุด ที่สำคัญคือวัตถุชนิดนี้ไม่เคยเกิดสนิมเลย ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ตาม แถมยังมีความอ่อนและความสามารถในการนำความร้อนและไฟฟ้าได้อีกด้วย และด้วยคุณสมบัติสุดพิเศษเช่นนี้ จึงทำให้ทองคำนั้นถูกนำไปเป็นส่วนประกอบของสิ่งต่าง ๆ มากมาย เละหนึ่งในนั่นก็คืออุตสาหกรรมรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงงานด้านอิเล็กทรอนิกส์ด้วยนั่นเอง

  • หายาก

แน่นอนว่าการจะหาทองคำเจอแต่ลที่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทองเป็นแร่ที่หายาก ซึ่งว่ากันว่ากว่าจะได้ทองคำมาหนึ่งออนซ์ ต้องผ่านการถลุงก้อนแร่ที่มีทองคำอยู่เป็นจำนวนหลายตัน อีกทั้งยังต้องขุดเหมืองลึกลงไปหลายสิบเมตร นี่จึงเป็นสาเหตุที่ราคาทองคำในบ้านเราตลอดจนตลาดทองคำโลกนั้น มีราคาค่อนข้างสูง และมีการปรับขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา ตามสถานการณ์สำคัญต่าง ๆ ทั้งระดับชาติ และการเมืองแต่ละประเทศด้วย

  • นำกลับไปใช้ใหม่ได้

คุณสมบัติรูปแบบสุดท้าย มาในรูปแบบของการนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เนื่องจากทองคำมีความเหนียวและอ่อนนิ่มสามารถนำมาทำขึ้นรูปได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่โดยการทำให้บริสุทธิ์ด้วยการหลอมได้อีกด้วย

มือใหม่อยากลงทุนธุรกิจทอง ต้องรู้อะไรบ้าง?

3 แนวทางการซื้อทองคำเก็งกำไร

  • ซื้อในรูปแบบของทองคำแท่ง หรือทองคำรูปพรรณ

นี่คือแนวทางการลงทุนทองคำ ที่ถือเป็นแนวทางเบสิกมาก ๆ เพราะเมื่อพูดถึงการลงทุนทอง ทุกคนต้องนึกทองในรูปแบบของรูปพรรณหรือไม่ก็ทองแท่งเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว ในส่วนของข้อดีคือสามารถซื้อขายง่าย ไม่ต้องใช้การศึกษากลยุทธ์อะไรมากมาย แค่เดินเข้าร้านทองตามช่วงที่ลงแล้วซื้อ และขายออกในช่วงที่ทองขึ้น ก็เป็นการสร้างกำไรให้นักลงทุนได้แล้ว  แต่ข้อเสียจะมาในรูปแบบของความปลอดภัย ที่มันต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ โดยหากมีทองคำเป็นจำนวนมาก การเก็บไว้กับตัวเองอาจจะไม่ปลอดภัย แต่ผู้ลงทุนจะต้องทำไปเก็บในเซฟธนาคารแทน ซึ่งการเก็บแต่ละครั้งก็ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียม ตลอดจนค่าบล็อกไม่รู้จบตามมาทีหลัง

  • ซื้อในรูปแบบของโกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures)    

การซื้อทองรูปแบบนี้ จะล้ำขึ้นมาจากแบบที่แล้วหน่อย แต่ไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่จะศึกษา โดยโกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures) หรือ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ ก็คือการซื้อขายทองคำตามทีระบุไว้ ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งมีกําหนดส่งมอบตามวันหมดอายุของสัญญา ซึ่งผู้ขายและผู้ซื้อได้ทำการตกลงกันเอาไว้นั้นเอง ซึ่งการซื้อขายทองรูปแบบนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 10 Baht Gold Futures(ชื่อย่อ GF10) และ 50 Baht Gold Futures(ชื่อย่อ GF) โดยการลงทุนทองคำรูปแบบนี้ จะสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ลงทุน ทั้งขาขึ้นและขาลง ยิ่งหากราคาไปในทิศทางที่ตั้งเป้าเอาไว้ ยิ่งจะได้ราคาสูงเพิ่มไปเป็นเท่าตัว ซึ่งเป็นการลงทุนที่ดีกว่าซื้อทองรูปพรรณหรือทองคำแท่งในแบบแรกแน่นอน

ซื้อในรูปแบบของทองคำ CFD
  • ซื้อในรูปแบบของทองคำ CFD   

สุดท้ายเป็นแนวทางการเก็งกำไร จากการซื้อทองคำในรูปแบบของทองคำ CFD  ซึ่ง CFD  ก็คือตราสารอนุพันธ์รูปแบบหนึ่งระหว่างเทรดเดอร์กับตัวกลาง โดย CFD จะทำหน้าที่สร้างกำไรจากความเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์อ้างอิง ความจริงแล้วการเทรดทองคำ CFD จะทำงานคล้ายกับการเทรดโกลด์ฟิวเจอร์ส ที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ ตรงที่สามารถเทรดได้ทั้งขาขึ้นและขาลง  แต่กระบวนการเทรดจะง่ายกว่าการเทรดโกลด์ฟิวเจอร์ส ซึ่งอาจจะให้กำไรสูงกว่าด้วยนั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือ แนวทางการซื้อทองเพื่อเก็งกำไรหรือทำธุรกิจที่ มือใหม่อยากลงทุนธุรกิจทอง ต้องรู้ หากท่านให้ความสำคัญกับ 3 สิ่งที่เรานำเสนอไป รับรองว่าการลงทุนทองของท่าน จะประสบผลสำเร็จ และไปได้ดีในอนาคตแน่นอน คราวนี้มาต่อกันเรื่อง ข้อดีของการเล่นสล็อตออนไลน์ เป็นเกมเดิมพันที่สร้างรายได้ให้กับผู้เล่น หรือนักลงทุนมานักต่อนักแล้วล่ะค่ะ เพราะเนื่องจากวิธีการเล่นที่ง่ายแสนง่าย

บทความแนะนำ : 7 ซีรีย์จาก HBO ที่ได้ 100 คะแนนเต็มบน Rotten Tomatoes

By Ava