ยูทูปเบอร์อาชีพใหม่

ยูทูปเบอร์อาชีพใหม่ ในช่วงโควิด

     Youtube ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จากแพล็ตฟอร์มหลักของ Google ผู้เขียนยังต้องยอมรับเลยว่าทุก ๆ วัน ต้องเข้าเว็บไซต์ Youtube ไม่ว่าจะเป็นการหาความรู้ เสพความบันเทิง อยากรู้อะไรก็ค้นหาได้เลย โดยทุก ๆ นาทีจะมีคอนเทนต์วิดีโอรวมกันมากกว่า 500 ชั่วโมง ที่อัพโหลดมายัง Youtube ถ้าใครได้ติดตามดู Youtube อยู่เป็นประจำ จะสังเกตว่ามีคนทำยูทูปแชนแนลเป็นของตัวเองเพิ่มมากขึ้น โดยเนื้อหาแต่ละแชนแนลก็จะแตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็น Lifestyle การใช้ชีวิต หรือทำในรูปแบบ Vlog ให้ความรู้ ความสวยงาม ท่องเที่ยว ฯลฯ ทำให้หลาย ๆ คนที่ใช้แพล็ตฟอร์มนี้ เป็นช่องทางการหารายได้ ยูทูปเบอร์จึงเป็นอาชีพในฝัน และอาชีพใหม่ในยุคโควิด ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่อายุน้อย วัยรุ่นที่กำลังมองหางานทำ หรือวัยทำงานที่อยากมีอาชีพอิสระ  หลายคนตั้งข้อสงสัยยูทูปเบอร์ได้รับรายได้จากไหนบ้างนะ เราพอจะสรุปได้ตามนี้

Goolge AD
Goolge AD

1.  Goolge AD

     นั่นก็คือโฆษณาที่แทรกตามคลิปในยูทูปที่เราดูกันนั่นแหละ หลายคนรำคาญและกดข้ามมันไป แต่รู้มั้ยว่า นั่นคือหนึ่งในรายได้ที่ยูทูปเบอร์ของเจ้าของคลิป ซึ่งยูทูปเบอร์จะได้รับส่วนแบ่งค่าโฆษณาจากยูทูป โดยอัตราส่วนที่จะได้รับขึ้นอยู่ตามยอด View และผู้ติดตาม

2. สปอนเซอร์

     สปอนเซอร์ คือเจ้าของสินค้า ที่สนใจอยากให้ยูทูปเบอร์โปรโมทสินค้าหรือรีวิวให้บนคลิปวิดีโอ โดยยูทูปเบอร์จะนำเนื้อหาแทรกเข้าไปในวิดีโอ หรือคิดคอนเท้นต์โปรโมทสินค้านั้น ๆ ราคาและความยาวของวิดีโอที่โปรโมทจะขึ้นอยู่ระหว่างตามที่ตกลงกัน หากยูทูปเบอร์คนใดมียอดวิวสูง และมีผู้ติดตามเยอะ ราคาที่โปรโมทก็ค่อนข้างที่จะสูงไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้สินค้านั้น ๆ เลยก็ว่าได้

แล้วเราจะทำอย่างไรให้คอนเท้นต์ในแชนแนลเราทะลุล้านวิว

     จากการคำนวณรายได้แล้ว จะเห็นว่ายอดวิวเป็นสิ่งสำคัญ ถือได้ว่าเป็นจุดประสงค์หลักที่ยูทูปเบอร์ทุกคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จะได้ค่าจ้างมากน้อยแค่ไหนทั้งหมดขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่กด Subscribe กดไลด์ กดแชร์ รวมไปถึงคอมเมนต์วิดีโอนั้น ๆ มีตั้งแต่ได้รับค่าจ้างหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนต่อคลิป แล้วเราจะสร้างคอนเทนต์อย่างไรให้โดนใจผู้ชมล่ะ ?

– วิธีคิดแบบนักการตลาด

     กำหนดจุดประสงค์ในการทำวิดีโอแต่ละคลิปนั้นต้องการสื่อถึงอะไร อย่างเช่นในตอนนี้ น้ำชานมไข่มุก กำลังเป็นที่ฮอตฮิตของกลุ่มวัยรุ่น เป้าหมายคือ อยากให้คนลองกินน้ำชานมไข่มุก และชานมไข่มุขแต่ละยี่ห้อนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร จากนั้นศึกษากลุ่มเป้าหมาย อยากดูเนื้อหาแบบไหน ชอบเนื้อหาตลก ก็ทำคอนเท้นต์ให้ตลก หรือชอบความท้าทาย อย่างเช่นกินชานมไข่มุก 100 แก้ว เป็นต้น การผลิตเนื้อหาคอนเทนต์ที่สร้างขึ้น ต้องมีวิธีการเล่าเรื่อง ตัดต่อภาพ รวมไปถึงภาษาที่ใช้ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

– เพิ่มยอดวิวด้วย SEO

     จริง ๆ แล้วการทำ SEO ช่วยเพิ่มยอดวิวและดึงดูดกลุ่มผู้ชมใหม่ๆได้ด้วย เมื่อเราค้นหา Keyword ในกูเกิลมักจะพบว่าวิดีโอของยูทูปอยู่ในหน้าแรกจากการค้นหาด้วย Keyword นั้น โดยการตั้งชื่อวิดีโอให้ตรงกับ Keyword ที่ถูกค้นหามากที่สุดควรจะเป็นคำสั้น ๆ เข้าใจง่าย ส่วนคำอธิบายต้องแทรก SEO เข้าไปด้วยเช่นกัน

3. คนดู

     รายได้จากคนดูโดยตรง ก็คือ ยูทูปเบอร์จะเปิดระดมทุนเพื่อเป็นการสนับสนุนการทำงาน ซึ่งการเปิดระดมทุนนั้นมีทั้งการโอนเงินเข้าบัญชีโดยตรงหรือเปิดระดมทุนผ่านช่องทางอื่น เช่น patreon.com ช่องทางนี้เป็นการสนับสนุนรายเดือน หรือรายคลิป ผู้สนับสนุนอาจจะได้สิทธิพิเศษ เช่น ได้ดูคลิปก่อนเผยแพร่ลงบนยูทูป รายรับช่องทางนี้ไม่ใช่ยูทูปเบอร์ทุกคนจะเปิดรับ และรายได้ช่องทางนี้ยังไม่เป็นที่นิยมมากเท่าไหร่

เราจะทำอย่างไรให้มีคนดูเราเยอะๆล่ะ ?

– จริงใจกับคนดู

     ยูทูปเบอร์ก็เป็นอาชีพที่ไม่ต่างจากอาชีพอื่น ต้องมีจรรยาบรรณ จริงใจ ไม่ผลิตหรือสร้างคอนเทนต์สร้างความแตกแยก ไม่เหมาะสม ไม่บรรยายคุณสมบัติสินค้าดูเกินจริง ซึ่งใครที่ดูยูทูปอยู่เป็นประจำจะเห็นตัวอย่างจากหลายๆคลิปที่มียอดวิว และยอดแชร์สูงๆ เช่น คลิปที่ทำขึ้นมาด้วยความคึกคะนอง จนบางครั้งต้องออกมาขอโทษแฟนคลับและลบคลิปออกไปจากยูทูป

– สร้างเอกลักษณ์ให้คนจดจำ

     ทุก ๆ วันจะมีคลิปอัพโหลดบนช่องยูทูปหลายร้อยคลิป มีคลิปประเภทเดียวกันอีกหลายร้อยคลิป เอกลักษณ์ คือ จุดแข็งที่ไม่สามารถเลียนแบบกันได้ ไม่ว่าเป็นบุคลิก เนื้อหาที่นำเสนอเพื่อให้คนดูจดจำคาแรคเตอร์ของช่อง เป็นสไตล์ตัวเราเอง ไม่ว่าจะเป็นท่าทางการพูด การแต่งตัวไม่เลียนแบบใคร

– ฟังเสียงผู้ชม

ยูทูปเบอร์อาชีพใหม่ ในช่วงโควิด
ยูทูปเบอร์อาชีพใหม่ ในช่วงโควิด

     มุ่งมั่นทำคลิปสม่ำเสมอ คอยตอบคอมเมนต์ วางแผนและกำหนดเวลาเลยว่าแต่ละเดือนต้องทำกี่คอนเทนต์ เพื่อรักษาจำนวนผู้ติดตาม และแชร์คลิปวิดีโอไปยังโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น Twitter , Facebook หมั่นทำคอนเทนต์เอาใจผู้ชม อย่างเช่น ร่วมสนุกตอบคำถามเพื่อชิงรางวัล สร้างความสัมพันธ์ที่ทำให้คนดูรู้สึกอยากมีส่วนร่วมกับเรา และนำข้อติมาแก้ไขปรับใช้ให้ดีขึ้น

     สุดท้ายแล้วอาชีพยูทูปเบอร์ ไม่ใช่แค่การลงมือทำ แต่เป็นการนำเสนอคอนเทนต์อย่างไรให้โดดเด่นเพราะในตอนนี้เราเข้าถึงเทคโนโลยีได้สะดวกและง่ายขึ้น แค่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถเข้าดูยูทูป และทำคลิปวิดีโอได้แล้ว สิ่งที่ยากกว่านั้นคือการเรียนรู้ความต้องการของคนดู พัฒนาเนื้อหาไปเรื่อย ๆ ล้านวิวก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

บทความที่น่าสนใจ

แนะนำการเลือกประกันภัยรถยนต์ แนะนำการเลือกประกันภัยรถยนต์ ที่คนมีรถต้องรู้! ประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีรถยนต์มาก เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ฉะนั้นการป้องกันไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมาก ๆ แต่การเลือกประกันภัยรถยนต์ดี ๆ สักตัว ก็เป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ สำหรับเพื่อน ๆ หลายคน ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกประกันภัยรถยนต์ที่ดี โดยจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

แนะนำการเลือกประกันภัยรถยนต์
แนะนำการเลือกประกันภัยรถยนต์

เล่น Slotxo บนมือถือ ปั่นอย่างไรให้รวย

By ad_wine